Kế hoạch mở trường mầm non tư thục thành công 100%

Mở trường mầm non tư thục cần bao nhiêu vốn và cần đáp ứng những thủ tục pháp lý nào? kinh nghiệm và cách quản lý cũng như phát triển trường mầm non tư thục ra sao? Nội dung hướng dẫn đầy đủ trong bản kế hoạch này, sẽ giúp bạn có những hiểu biết nhất định về dịch vụ trông và dạy trẻ mầm non trước khi chúng ta quyết định có nên thực hiện hay không.

Đầu tư trường mầm non nghe có vẻ khả thi và khá phù hợp với xu hướng kinh doanh trong thời đại mới, khi mà các bậc cha mẹ phải không ngừng kiếm tiền để chăm chút cho gia đình và đặc biệt là lo cho tương lai con cái.

Đúng là như vậy, khi cuộc sống hiện đại hơn người ta sẽ lo lắng nhiều hơn về công việc và áp lực cuộc sống, thế nên họ tìm kiếm những trường mầm non công lập và cả trường tư thục để gửi gắm con cho các cô giáo. Hơn nữa, Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm đến đời sống trẻ em, vì vậy ngành nghề mầm non càng trở nên “hot” hơn bao giờ, thậm chí hót hơn cả câu chuyện “thi Đại học”, những người có kinh nghiệm mở trường nầm non tư thục hiện nay đang thu lãi khá lớn từ nghề này. Nhưng:

Nói thẳng với bạn về nghề mầm non như thế này: Công việc mầm non áp lực lớn, vốn đầu tư trên dưới 300 triệu (Mở tại khu vực thành phố), tỷ lệ thất bại cao trong quá trình quản lý và phát triển và nhiều thách thức khi gia nhập nghề này nữa mà Bình Minh Edu (BME) sẽ nói dần cho bạn nghe trong bản kế hoạch này.

Đấy, thế là bạn nhìn thấy cả tiềm năng và hạn chế của nghề này rồi nhé, bạn có thích đầu tư trong lĩnh vực mầm non nữa không? Riêng khoản vốn ngót nghét 300 triệu thì BME đã thấy có vấn đề với nhiều người kinh doanh rồi đó, đương nhiên bạn sẽ thu tiền học phí để bù lại theo thời gian kinh doanh và rồi bạn mở trường mầm non tư thục có lãi không? nếu lãi thì là bao nhiêu và bao lâu mới có lãi? thị trường có thực sự tiềm năng hay không để chúng ta bước thêm một chân rồi lại một chân nữa vào ngành này?

Trước khi chúng ta vào phần chính thức của bản kế hoạch, BME đặt vấn đề cho bạn như sau: Phân biệt nhóm trẻ, lớp mẫu giáo, trường mầm non. Những khái niệm này giúp bạn biết rằng mình sẽ kinh doanh dịch vụ gì, và phải đăng ký thủ tục mờ trường mầm non tư thục cũng như được cơ quan nhà nước, đơn vị chức năng nào quản lý. BME khuyên bạn nên đọc thông tư số 13/2015/TT-BGDĐT ngày 30 tháng 6 năm 2015 do Bộ Giáo Dục và Đào tạo ban hành.

*KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU

Khách hàng mục tiêu của bạn là cha mẹ và con cái của họ, những người này là một nhóm khách hàng bao gồm khách hàng sử dụng sản phầm và khách hàng trả tiền cho dịch vụ của trường mầm non, trong đó khách hàng sử dụng sản phẩm họ là những người có độ tuồi từ 3 – 5 tuổi.

Bạn cần phải lưu ý về vấn đề độ tuổi của trẻ, nếu trẻ có độ tuổi còn khá nhỏ thì bạn và nhân viên sẽ vất vả hơn. Hành vi và cách tiếp nhận thông tin khi cô giáo chia sẻ có thể chưa tốt, do vậy có thể ảnh hường đến việc trông những trẻ khác. Do vậy khách hàng mục tiêu của bạn là ai thì bạn nên xem xét yếu tố tuổi tác.

1- Những gia đình làm thuê công sở

– Đối với những gia đình mà cả hai vợ chồng đều đi làm thuê thì họ rất muốn tìm kiếm một trường mầm non hoặc lớp, nhóm trông trẻ. Có cơ sở mầm non giúp họ trông trẻ đi làm, họ sẽ yên tâm hơn và mỗi tháng đều đặn họ đóng tiền học cho bạn.

– Đối với những người làm việc hành chính và đặc biệt là đi làm công sở, họ sẽ rất khó chịu nếu không được làm việc nữa hoặc phải ngừng công việc để ở nhà trông con cái, đôi lúc họ còn có suy nghĩ “Sao cuộc đời lại buồn và chán như thế này, mình nhất định phải đi làm, phải đến công ty gặp gỡ những người quen để trò chuyện”. Đó là cách mà rất nhiều người tìm đến một cơ sở mầm non, họ mong muốn cơ sở giáo dục mầm non có thể giúp họ trông con và dạy cho con của họ biết nhiều kỹ năng sống,…

– Bạn hiểu điều khách hàng muốn, vậy thì hãy nói với khách hàng rằng bạn có thể cho con cái của họ nhiều kiến thức hữu ích hơn, bạn dạy cho con của họ biết tiếng Anh, những phương pháp tư duy tốt giống như các trường mầm non quốc tế tại Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội… nhưng với điều kiện chi phí mà cha mẹ bỏ ra cho con cái học tập cũng nhiều hơn.

– Có một lượng lớn người là dân văn phòng công sở bởi vì tính chất công việc hành chính khá nhẹ nhàng và được nhiều người lựa chọn làm công việc chính hoặc công việc phụ trước khi tìm kiếm được một cơ hội việc làm tốt hơn. Thế nên thị trường những gia đình mà có cả bố, mẹ đều đi làm công sở hoặc thường xuyên tan ca muộn rất tiềm năng.

2- Những gia đình có thu nhập thấp

– Những gia đình đi làm công ăn lương (Kể cả dân công sở) luôn cần một khoản thu nhập đủ lớn để trang trải cuộc sống gia đình, vì thế họ càng phải đi làm thuê, thậm chí làm thêm nhiều việc khác để có tiền nhiều hơn.

– Với thực trạng cuộc sống như vậy buộc họ phải đưa con cái đến trường mầm non, nếu một trong số hai người của gia đình ở nhà để trông con, điều đó có nghĩa rằng một trong hai người không thể đi làm, và tổng thu nhập của 2 người nghiễm nhiên bị giảm.

– Như vậy thì những cặp vợ chồng có thu nhập thấp là một trong số những khách hàng của bạn, nhưng nếu là gia đình có thu nhập quá thấp thì họ sẽ không đủ tiền để thuê dịch vụ của cơ sở mầm non.

 

3- Khu vực chung cư và khu vực tập trung nhiều người từ ngoại tỉnh đến làm việc

– Tại những nơi như chung cư, khu vực cho thuê nhà ở có một lượng lớn khách hàng sẽ sử dụng dịch vụ của bạn. Tuy nhiên bạn không nên mở lớp dạy ở quá gần chung cư hay khu nhà ở, sẽ không có nhiều người sử dụng dịch vụ của bạn đâu, mặc dù bạn nhìn thấy cái lợi ích rất hiệu quả.

– Những vị khách hàng này, họ là người có tiền và họ sẵn sàng đưa con đến trường nhờ bạn trông giúp để họ di làm. Nhưng điều đó có nghĩa rằng bạn sẽ phải nâng cao dịch vụ dạy và trông trẻ tốt hơn, mặc dù có đủ tiền đề thuê dịch vụ dạy của bạn nhưng họ sẽ không bỏ tiền vào đúng chỗ, họ rất thông mình và họ biết rằng con cái của họ cần được học hỏi, chia sẻ những giá trị cao hơn so với nhiều cơ sở mầm non khác.

* KẾ HOẠCH MỞ TRƯỜNG

1- Để mở một cơ sở dạy trẻ mầm non tốt, hiệu quả bạn cần tạo được sự khác biệt trong loại hình dịch vụ của mình, điểm nhấn đặc biệt có thể là bạn đưa một môn học đặc biệt mà bắt buộc phải học để phát triền tư duy tốt hơn, chẳng hạn bạn có thể đưa vào phương pháp dạy trẻ tư duy của người Nhật, dạy trẻ học bằng ngôn ngữ nước ngoài…

2- Chọn địa điểm, địa điềm kinh doanh dịch vụ chắc chắn phải là nơi trung tâm và có nhiều hộ gia đình, họ không có nhiều thời gian ở nhà. Nơi đặt cơ sở phải có an nin trật tự tốt nhằm nâng cao sự an toàn, bạn nên lưu ý đến vị trí cơ sở nằm trên trục đường mà nhiều người sẽ di chuyển qua trong quá trình đi làm và trở về.

3- Ngoài ra bạn còn cần lưu ý đến môi trường xanh, không khí sạch và cảnh vật tại khu vực mở lớp, thiết kế trường mầm non tư thục, nơi trông và dạy trẻ phải phù hợp với đặc thù nghề nghiệp, đảm bảo an toàn cho các bé khi chơi.

4- Đối với đồ chơi và những món đồ dùng mà bạn nghĩ rằng trẻ sẽ chỉ chơi trong khoảng thời gian ngắn thì nên thuê, còn với những đồ dùng cần thiết và sử dụng thường xuyên, không cần thay đổi nhiều thì nên đặt mua làm tài sản cố định. Nếu đầu tư mở một lớp hoặc nhóm trẻ thì tiền mua các trang thiết bị, đồ dùng này khoảng 30 triệu – 40 triệu.

5- Thuê nhân viên, bạn thuê khoảng 2-3 giáo viên mần non và không nên thuê người giỏi, họ sẽ bỏ cơ sở của bạn sớm vì nhiều lý do khác nhau, hơn nữa bạn cũng sẽ không đủ tiền để trả lương cho những người giỏi đâu, lương của họ khoảng 6-7 triệu, còn với những nhân viên không giỏi thì bạn chỉ cần trả lương khoảng 3-4 triệu.

Bạn phải thuê những người có nghiệp vụ về dạy mầm non, họ vừa giúp bạn làm việc nhanh chóng lại không quá phức tạp và rườm rà, họ có tri thức và giúp bạn làm được nhiều việc hơn, đặc biệt là việc truyền tải tư duy tốt đến các bé theo những phương pháp thông minh.

* MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ QUẢN LÝ VÀ GIÁO VIÊN, NHÂN VIÊN

1- Người được thuê dạy không chỉ có am hiểu về kiến thức mà còn phải có kinh nghiệm và năng khiếu làm việc, có nhiều người học giỏi lý thuyết nhưng khi áp dụng thực tế lại không khéo khéo dẫn đến hoạt động dạy học không tốt.

2- Giáo viên, người dạy và trông trẻ phải có đầy đủ tài liệu, trang thiết bị để làm việc.

3- Bạn hãy chuẩn bị một bộ tư liệu và nội dung khóa đào tạo cho giáo viên mầm non, mặc dù họ đã có những kiến thức được giảng dạy trong trường học, tuy nhiên bạn phải kiểm soát công việc của họ để phù hợp với tôn chỉ của cơ sở mầm non.

4- Theo dõi hoạt động giảng dạy để tích lũy kinh nghiệm, phát hiện những việc còn làm chưa tốt, những việc đã làm tốt để thay đổi để hoạt động mở trường mầm non tư tục, lớp mầm non hiệu quả cao.

* CÁCH QUẢNG BÁ THƯƠNG HIỆU (PR)

1- Bạn cần hiểu rằng dịch vụ mầm non có đặc thù là kinh doanh theo địa điểm, ở mỗi nơi (Phường, huyện, thị xã, quận…) sẽ có ít nhiều cơ sở mầm non khác nhau, có thể có 2-3 cơ sở mầm non công lập, cũng có thể có tới 4 nơi kinh doanh mầm non tư thục… Cho nên cách mà chúng ta PR dịch vụ cũng sẽ tập trung vào đối tượng khách hàng theo địa lý.

2- Bằng cách này bạn nên tăng uy tín cá nhân tại khu vực, thông qua các mối quan hệ với bạn bè, làm xóm, phố, phường… để có thêm những vị khách hàng lâu dài. Do vậy bạn nên tận dụng hoạt động Marketing trực tiếp và PR thông qua hình thức truyền miệng.

3- Đối với những vị khách hàng khác ở xa cơ sở mầm non thì bạn có thể treo áp phích, quảng cáo ngoài trời, quảng cáo online theo vị trí địa lý,… Mục đích làm cho khách hàng cảm thấy dịch vụ mầm non của bạn hiệu quả và tốt hơn so với những cơ sở khác.

4- Một số cách PR khác (thuộc về “bí mật nghề nghiệp”)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.