Phương pháp giáo dục sớm Phương án không tuổi

Phương án 0 tuổi của giáo sư người Trung Quốc Phùng Đức Toàn là một phương pháp giáo dục trẻ từ sớm rất toàn diện. Nó được phát triển dựa trên sự phân tích kỹ lưỡng về tâm sinh lý của trẻ và thời điểm có thể kích hoạt tối đa tiềm năng của não bộ.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

“Phương án 0 tuổi” là tên gọi tắt của “Công trình giáo dục ưu việt và phương án thực thi cho trẻ từ 0-6 tuổi”. Nếu chỉ nói tóm gọn một câu thì “Phương án 0 tuổi” nhằm khai thác triệt để tiềm năng trí tuệ của con người. Diễn đạt cụ thể hơn thì “Phương án 0 tuổi” chỉ rõ rằng nhân loại cần nhận thức lại tiềm năng của bào thai, trẻ sơ sinh, trẻ mẫu giáo, đồng thời giới thiệu một hệ thống lý luận cơ bản và phương pháp để khai mở những tiềm năng này.

Về cơ sở lý luận, “phương pháp 0 tuổi” tích hợp trong nó nhiều khoa học, gồm nhân loại học, sinh học, tâm lý học, giáo dục học. “Phương án 0 tuổi” chủ trương một phương pháp giáo dục “mở”, đó là dạy trẻ từ khi còn là thai nhi, thấm nhuần hoàn cảnh giáo dục, giáo dục vui chơi trong cuộc sống, giáo dục học đường trong sự hoạt bát, giáo dục tình cảm khoa học.

Mục tiêu của “Phương án 0 tuổi” là hướng về giáo dục tố chất phổ cập cho tất cả trẻ thơ, chứ không phải là giáo dục vượt cấp, ‘”siêu giáo dục” hay giáo dục thiên tài. Nhưng trên cơ sở phổ biến, những gia đình và nhà trẻ thực hiện theo “Phương án 0 tuổi” một cách kiên trì, khoa học và nghiêm túc tất yếu sẽ xuất hiện hàng loạt trẻ thông minh sớm.

“Phương án 0 tuổi” chủ trương tiến hành giáo dục tùy cơ, không phân biệt môn học, không giảng giải hệ thống, không chú ý nông sâu, không lập tức cần lý giải, cũng không coi trọng kiểu mẫu trường lớp của tài liệu và sự cứng nhắc cố định của việc phân biệt chương mục rõ ràng. Điều quan trọng nhất là niềm đam mê hoạt động và tìm hiểu tri thức của trẻ, và sự kết hợp hài hòa giữa kiến thức với tình yêu thương, giữa “cuộc sống tâm lý” và “cuộc sống sinh lý”, cũng như kết hợp đồng bộ giữa “ngôn ngữ thị giác” và “ngôn ngữ thính giác” nhằm tới mục tiêu hàng đầu là “tạo tính cách tốt”, trên cơ sở nâng cao “tố chất cơ bản”.

Giáo sư Toàn đã nêu ra các nguyên tắc của giáo dục sớm:

1. Nguyên tắc bắt đầu từ lúc 0 tuổi: giáo dục sớm là để vun đắp nền tảng tố chất nhân tài, để sau này chúng có được sự phát triển toàn diện với một xuất phát điểm tốt” – Phùng Đức Toàn.

2. Nguyên tắc khơi dậy niềm đam mê: đối với trẻ từ 0 – 6 tuổi, đam mê là “người thầy duy nhất”. Trẻ sẽ từ chối mọi sự giáo dục nếu chúng ta không khơi dậy được sự hứng thú của trẻ. Nếu làm cho trẻ cảm thấy thú vị, mới mẻ, kích thích trí tò mò, trẻ sẽ lĩnh hội mọi thứ không phân biệt khó hay dễ.

3.Nguyên tắc ngầm khích lệ động viên: “Chúng ta nên thường xuyên cổ vũ, khen ngợi, bày tỏ sự tin tưởng và đưa ra những yêu cầu nghiêm khắc; không nên phê bình, trách mắng, kể tội trẻ một cách tiêu cực, cần luôn khiến trẻ có cảm giác mình là một đứa trẻ tốt”.

4.Nguyên tắc biến khó thành dễ:”… sự vật càng khó thì càng phải học từ sớm, ta nên cho trẻ tiếp xúc trước những sự vật đó để chúng có được ấn tượng ban đầu và đem lòng yêu thích chúng”.

5.Nguyên tắc cuộc sống là một trường học: Cuộc sống quá phong phú, nơi nào cũng có thông tin, niềm vui và sự hứng thú. Do đó trong trường học cuộc sống hãy thực hiện “dạy có chủ ý và lý trí”, “học trong sự vô tư và vui vẻ”…

6.Nguyên tắc giáo dục sớm ở gia đình và trường mầm non: Gia đình là trường học đầu tiên của trẻ và cha mẹ chính là người thầy đầu tiên của trẻ. Giữa trường mầm non và gia đình cần có sự phối hợp để có được một môi trường giáo dục nhất quán cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.