Phương pháp GD sớm Shichida – nuôi con theo cách người Nhật

Phương pháp giáo dục sớm shichida là một trong những phương pháp giáo dục trẻ hiệu quả được các bậc phụ huynh quan tâm hàng đầu hiện nay. Không chỉ nhờ sự hiệu quả mà phương pháp này mang lại mà bố mẹ ngày nay cũng dần nhận thấy được tầm quan trọng của việc giáo dục trẻ ngày từ những năm tháng đầu đời. Tuy vậy, không phải bố mẹ nào cũng hiểu rõ về phương pháp và áp dụng một cách đúng đắn.

Nguồn gốc phương pháp giáo dục sớm shichida

Phương pháp giáo dục sớm Shichida là phương pháp giáo dục bắt nguồn từ Nhật Bản, ra đời trong những năm 1960 của thể kỷ XX do giáo sư Makota Shichida (1929-2009) sáng lập. Tên của phương pháp cũng được đặt dựa trên tên của ông.

Giáo sư Makota Shichida là một nhà giáo dục có uy tín lớn nhiều đóng góp về nghiên cứu sự phát triển não bộ và phát triển chương trình giáo dục sớm tại Nhật Bản và trên toàn thế giới. Ông đã cống hiến hơn 40 năm cuộc đời mình cho nghiên cứu về giáo dục sớm và đặc biệt là phát triển phương pháp giáo dục phát triển toàn diện và cân bằng não bộ ở trẻ. Ông đã là tác giả của hơn 160 cuốn sách và nhận được  rất nhiều giải thường tại Nhật cũng như quốc tế cho những đóng góp của mình đối với lĩnh vực Giáo dục sớm. Năm 1978, ông đã thành lập Viện Giáo Dục Trẻ Em Shichida (Nhật Bản)  sau đổi tên thành Viện Giáo Dục Shichida (Nhật Bản). Đến nay, phương pháp đã tạo nên sức ảnh hưởng rộng lớn, được coi là phương pháp giảng dạy tiên tiến bậc nhất Thế Giới dành cho trẻ độ tuổi 6 tháng – 6 tuổi.

Những thành công có thể thấy tính đến thời điểm hiện tại mà phương pháp giáo dục sớm Shichida đạt được:

– Phương pháp giáo dục sớm shichida đã được áp dụng tại 14 quốc gia trên thế giới: Đài Loan, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Mỹ, Úc, Trung Quốc, Canada, Hồng Kong và Việt Nam…

– Hơn 500 trung tâm – Viện Giáo dục Shichida đã được thành lập

– Hơn 1 triệu trẻ em cùng các nghiên cứu sinh ở các trường đại học trên toàn thế giới tiếp cận phương pháp Shichida

Độ tuổi áp dụng phương pháp giáo dục Shichida

Giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi được coi là “thời kỳ vàng” cho sự phát triển của trẻ và cũng chính là giai đoạn được phương pháp Shichida hướng đến.

Gạt bỏ lối suy nghĩ cổ hủ rằng giai đoạn này trẻ còn nhỏ, chưa nhận thức được mọi chuyện nên không thể giáo dục. Sự thật hoàn toàn khác, trẻ ở giai đoạn trước 1 tuổi chỉ đơn giản là chưa nói được chứ không phải là chưa nhận thức được thế giới xung quanh. Đơn giản như việc người lớn bắt chuyện với trẻ, trẻ đáp lại bằng việc mỉm cười hay khươ tay đã chứng minh được điều này. Nên bố mẹ hãy để con được tiếp cận, mang đến cho trẻ một nền giáo dục về tâm hồn như phương pháp shichida để giúp trẻ có một lượng tri thức lớn, một lòng trắc ẩn với người khác, một cơ thể khỏe mạnh và một chế độ dinh dưỡng khoa học.

Phương pháp giáo dục sớm shichida sẽ hỗ trợ con bạn những gì?

Với mục tiêu đem đến cho trẻ một nền giáo dục toàn diện, phương pháp Shichida bao gồm những bài học hỗ trợ bố mẹ giúp trẻ phát triển về mọi mặt từ trí óc, tinh thần đến thể chất. Trong đó, phương pháp đặc biệt chú ý đến sự phát triển trí não của trẻ bởi đây là bộ phận quan trọng nhất, quyết định trực tiếp đến kết quả của các hoạt động khác nên phương pháp sở hữu nhiều bài học đánh thức não bộ của trẻ.

Những bài học của phương pháp Shichi đã được chia cụ thể theo bốn mặt sau:

– Phát triển trí óc: phương pháp Shichida đặc biệt nhắm đến sự phát triển cân bằng giữa hai bán cầu não. Bởi lẽ hai bán cầu trong não bộ của chúng ta giữ hai vai trò hoàn toàn khác nhau. Bán cầu não trái phân tích thông tin một cách logic, tiếp nhận thông tin từng bước dựa trên những cơ sở. Bán cầu não phải lại nhanh chóng tiếp nhận lượng lớn thông tin thông qua hình ảnh và cảm nhận. Vì vậy, việc giúp trẻ cân bằng được cả hai bán cầu não giúp trẻ có kiến thức rộng mở, khả năng xử lý linh hoạt và đam mê học hỏi. Đồng thời giúp bé tăng cường khả năng tiếp thu kiến thức bên ngoài một cách hiệu quả

– Giáo dục tinh thần: Giúp trẻ có ý thức đạo đức từ sớm (yêu thương, thận trọng, nhạy bén,…)

– Giáo dục thể chất: qua những bài tập phù hợp giúp trẻ khỏe mạnh hơn

– Giáo dục dinh dưỡng: Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Cung cấp đầy đủ dưỡng chất là nền tảng cho cơ thể trẻ phát triển lành mạnh, toàn diện. Nhưng giáo dục dinh dưỡng vẫn là một điểm khá mới lạ mà những phương pháp thông thường không để ý tới. Chính điều này, tạo nên một điểm khác biệt của phương pháp giáo dục sớm shichida so với những phương pháp khác.

Phương pháp giáo dục sớm Shichida tác động đến trẻ bằng cách nào?

Như chúng ta đã biết, hoạt động hay suy nghĩ của mỗi con người đều chịu sự chi phối của não bộ, đặc biệt là trẻ nhỏ khi nhận thức của trẻ còn chưa đủ vững vàng như người lớn lại càng chịu sự chi phối lớn hơn. Khi đó, trẻ hành động theo lý trí hay cảm tính đều phụ thuộc vào cách trẻ sử dụng não bộ. Vì vậy, cách tốt nhất để tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện là giúp trẻ cần bằng hoạt động của cả hai bán cầu não.

Để làm được điều đó, đòi hỏi rất nhiều yếu tố trong đó một phần rất quan trọng là sự sự kích thích vào giai đoạn thai kỳ phù hợp để khiến khả năng não phải dần thoái hóa, cân bằng với khả năng của não trái. Nếu không tác động kịp thời để đến khi trẻ lớn dần lên thì sẽ tốn thêm rất nhiều công sức.

Phương pháp Shichida chính là nền tảng kiến thức, những bước đi được vạch ra rõ ràng nhằm hỗ trợ bố mẹ trong việc thực hiện điều đó. Phương pháp là sự cân bằng giữa các bài tập phát triển não phải và não trái. Các hoạt động não phải bao gồm các bài tập tưởng tượng, trực giác, ghi nhớ hình ảnh và tiếp thu thông tin ở tốc độ cao. Đi đôi với các hoạt động rèn luyện não trái như các bài tập tư duy, khéo léo tay, ngôn ngữ và học Toán. Mỗi bài tập được thiết kế chi tiết dựa trên cơ sở khoa học, phù hợp nhất với từng giai đoạn phát triển của trẻ, tạo điều kiện tối ưu cho sự phát triển của con.

Nguyên tắc giáo dục sớm shichida:

 Tất cả mọi trẻ em 6 tuổi đều là thiên tài
 Não phải chủ đạo của các bé trong giai đoạn đầu đời ẩn chứa một năng lực học tập to lớn.
 Sự kết nối tình cảm giữa cha mẹ và con cái là điều đặc biệt được chú ý nhất trong phương pháp này
 Trẻ em cần phải được nhận các kích thích thông qua 5 giác quan.
 Sự lặp lại và nhất quán là điểm mấu chốt để dạy trẻ thành công.

Phương pháp giáo dục sớm shichida ở Việt Nam

Viện Giáo dục Shichida Việt Nam là trung tâm duy nhất được cấp giấy phép của Viện Giáo dục Shichida Nhật Bản để giảng dạy về Phương pháp giáo dục sớm Shichida tại Việt Nam.

Bám sát Giáo trình được phát triển bởi Giáo sư Makoto Shichida và tiếp tục được phát triển đổi mới bởi những nhà nghiên cứu tại Viện Giáo dục Shichida Nhật Bản để áp dụng trong quá trình giảng dạy, đem lại hiệu quả cao nhất.

Tất cả giáo viên tại Viện Giáo dục Shichida Việt Nam đều được đào tạo bởi Giảng viên của Viện giáo dục Shichida Nhật Bản và được cấp chứng chỉ bởi Viện giáo dục Shichida Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.